Ngày hôm nay bardarbunga.info xin hướng dẫn cách làm chà bông thịt heo thơm ngon đơn giản và có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà, chính vì vậy các bạn hãy cùng vào bếp thực hiện nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Cách làm chà bông thịt heo ngon đơn giản thực hiện ngay tại nhà

Nguyên liệu cần cho cách làm chà bông heo ngon:

  • Thịt heo nạc thăn: Khoảng 1kg (1kg thịt heo làm được khoảng vài lạng chà bông)
  • 1 cái chảo bằng gang dày. để rang chà bông cho tơi, ngon.
  • 1 cối và chày dùng để giã thịt.
  • Gia vị: Nước mắm thơm ngon, hạt nêm, bột ngọt.

Quy trình thực hiện cách làm chà bông heo tại nhà:

Bước 1: Sơ chế thịt nạc thăn

– Thịt nạc thăn ta rửa thật sạch, vớt vào rổ đợi ráo nước, sau đó dùng dao xắt thành từng khối vuông có kích thước 5cm đều, nhớ phải xắt dọc theo chiều của thớ thịt, giúp cho sợi chà bông khi thành phẩm không bị đứt vụn.

– Tiếp đó ta mang thịt heo đi ướp với các gia vị như: Nửa chén nước loại thơm ngon, 01 muỗng ăn cơm hạt nêm, 1 muỗng ăn cơm bột ngọt rồi để trong thời gian 1 tiếng cho thịt ngấm hết gia vị.

– Trong cách làm chà bông heo ngon chúng ta nên chọn loại thịt nạc thăn hay dùng thịt nạc đùi đều được nhưng thông thường ta thường dùng loại thịt thăn do chúng dễ chế biến và thơm ngon hơn.

Bước 2: Tiến hành làm chà bông thịt heo ngon tại nhà

– Ta xếp thịt vừa ướp xong vào một cái nồi, rồi đổ tất cả phần nước ướp thịt vào cùng luôn nha. Đậy nắp nồi lại bật lửa nhỏ riu riu để rim thịt. Thời gian rim cỡ chừng 30 phút, khi các bạn trông thấy nước trong nồi vừa cạn sền sệt là đạt.

– Tắt bếp, bắc nồi xuống, vớt thịt ra dĩa cho nguội bớt rồi dùng tay xé chúng thành sợi nhỏ (xé từng khối thịt to thành từng sợi thịt nhỏ dọc theo thớ của chúng nhé).

– Tiếp theo ta cho các sợi thịt vào cối rồi dùng chày giã cho tới khi các thớ thịt này tơi, bông sợi là đạt yêu cầu rồi đó.

Bước 3: Sấy khô chà bông

– Sau khi đã giã các sợi thịt thành bông ta cho chúng vào một cái chảo gang dày, nhớ để ngọn lửa nhỏ thôi nhé, miễn sao duy trì cho nhiệt độ tương đối ổn định là được. Đảo thật đều ta cho sợi ruốc khô, bông thơm ngon, bắt mắt nha.

– Cứ tiếp tục dùng đũa đảo thật đều trong vòng 30 phút, thấy chà bông khô thì tắt bếp, đợi cho chà bông nguội rồi cho vào lọ ăn dần nha.

– Ở cách làm chà bông heo tại nhà này nếu thích món ăn có vị cay cay ngon ngon thì trong quá trình ướp ta cho thêm một chút tiêu bột và ớt bột vào nhé.

Yêu cầu đối với món thịt heo chà bông

– Món thịt chà bông nếu ta làm đúng quy trình trên và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát thì ta có thể dùng với thời gian khoảng 3 tháng mà vẫn thơm ngon như mới.

– Thịt heo dùng để làm món chà bông ta phải chọn loại thịt thăn tươi ngon, heo mới mổ ra lò, khi ướp ta phải trộn đều vào đúng thời gian cần thiết để thịt ngấm các gia vị. Riêng nước mắm để ướp ta phải chọn loại thơm ngon thì hương vị chà bông mới hấp dẫn nhé.

– Công đoạn xé thịt thành từng sơi nhỏ là mất nhiều thời gian nhất nhưng bắt buộc chúng ta phải làm tỉ mỉ thì bông mới đẹp, sấy mới khô đều được đừng làm biếng mà dùng máy xay nhuyễn sẽ mất ngon đấy.

Chúc các bạn thực hiện thành công món chà bông thịt heo vừa thơm ngon vừa đơn giản tại nhà.

Chia sẻ lên facebook